Sửa mũi bị lệch vách ngăn là một vấn đề khiến nhiều người trăn trở. Để có một cái nhìn toàn diện hơn về sửa mũi bị lệch vách ngăn, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Nhận diện lệch vách ngăn

sửa mũi bị lệch vách ngăn
Ảnh: Internet

Đây là từ chuyên khoa dùng để chỉ một bệnh lý có thể mắc phải mà có người biết bệnh có người không. Vách ngăn là bộ phận nằm ở trong hốc mũi của chúng ta, chia đôi 2 khoang mũi. Cấu tạo của vách ngăn này bao gồm phần sụn, xương, với đo đạc trên số đông tiêu chuẩn 8cm bắt đầu từ phần đầu mũi đến vòm mũi họng.

Lệch vách ngăn có nhiều tình trạng. Có trường hợp vách ngăn mũi bị dịch chuyển hẳn sang một bên, vì thế đường dẫn không khí cũng sẽ hẹp hơn và ít lưu thông hơn bên còn lại. Tình trạng lệch này cũng có thể cong cả 2 bên, cảm giác mũi của bạn cũng bị xiêu vẹo và gây biến dạng bất thường nếu nhìn từ bên ngoài.

Có 3 độ lệch vách ngăn mũi, cụ thể như sau:

– Lệch một bên mũi (lệch hình chữ C): Sẽ có cảm giác bị nghẹt mũi ở bên vách ngăn vẹo.

– Lệch 2 bên mũi (lệch hình chữ S): Đây là tình trạng phức tạp, vừa có thể bị vẹo sang trái hoặc phải. Ở trong mũi sẽ bị nghẹt cả hai bên, ở ngoài hình dáng có thể hơi dị thường.

– Gai hoặc mào vách ngăn: có thể chạm tới niêm mạc mũi gây tình trạng chảy máu và đau nhức dữ dội.

– Dày chân vách ngăn: Đây là tình trạng xương bị dày ở phần thấp của vùng vách ngăn.

Triệu chứng của tình trạng lệch vẹo vách ngăn mũi

sửa mũi bị lệch vách ngăn
Ảnh: Internet

+Các triệu chứng lệch vách ngăn

Thực tế đối với bệnh lý này 80% người mắc lại không hay biết. Chỉ nghĩ đơn thuần mình bị nghẹt mũi thông thường. Tuy nhiên, tỉnh táo nhận diện khi thấy có những dấu hiệu sau đây:

– Nghẹt mũi kéo dài.

– Có thể hay đau đầu choáng váng.

– Viêm mũi, viêm xoang thường tái đi tái lại.

– Chảy máu khu vực mũi thường xuyên.

– Ngủ có ngáy.

– Khứu giác kém nhạy bén.

– Nằm ngủ chỉ theo một hướng

– Khô 1 bên mũi hơn so với bên còn lại.

– Mũi có tiếng ồn khi hít vào hoặc thở ra.

– Thở khi ngủ có tiếng ồn, trong trường hợp nặng có thể ngưng thở khi ngủ.

Các nguyên nhân lệch vách ngăn mũi

Khi đã biết mình có những triệu chứng của lệch vách ngăn, bạn cần tìm hiểu và xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có giải pháp khắc phục cụ thể.

Theo các bác sĩ có những lý do sau:

-Do bẩm sinh: không hề hiếm gặp, từ lúc sinh ra hình thái xương mũi tạo thành đã không đúng, khiến mũi vẹo hẳn sang trái, phải. Trường hợp này sẽ gây nghẹt mũi, khó thở kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

-Do phẫu thuật nâng mũi ở người kém chuyên môn, gây sự sai lệch của vách ngăn.

-Do chấn thương, tai nạn: những va chạm mạnh sẽ tạo ra sự cong, gãy của toàn bộ mũi và vách ngăn.

Sửa mũi bị lệch vách ngăn

sửa mũi bị lệch vách ngăn

Sửa mũi bị lệch vách ngăn là cách khắc phục hiệu quả trong trường hợp này. Thông thường sẽ do bác sĩ thẩm mỹ tiến hành song song với tạo hình dáng mũi để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của khách hàng.

Nếu chỉ vì sổ mũi ngủ ngáy này kia có đáng phải phẫu thuật sửa mũi bị lệch vách ngăn hay không? Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như viêm xoang, khó thở, tim mạch, trí nhớ và năng suất làm việc.

Xét về mặt thẩm mỹ, mũi bị lệch vách ngăn sẽ làm gương mặt chúng ta khác biệt, kéo theo tự ti trong công việc và đời sống hàng ngày. Thế nên chỉnh sửa mũi bị lệch vách ngăn là sự lựa chọn cần phải cân nhắc.

Ngày nay với sự phát triển của y học, bác sĩ thẩm mỹ có chứng chỉ hành nghề hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này thông qua 2 bước:

– Sửa mũi bị lệch vách ngăn, khắc phục sự cong của vách ngăn cho thẳng lại.

– Nâng mũi, tạo hình dáng mũi như ý.

Nếu bạn quan tâm sửa mũi bị lệch vách ngăn thì rất nên đến tư vấn ở các bác sĩ thẩm mỹ có chuyên môn. Có như vậy, chiếc mũi mới thật sự đẹp cả trong lẫn ngoài.