Hầu như 90% các ca sau khi làm đẹp gặp tình trạng nâng mũi bị nổi mụn. Vì sao xảy ra vấn đề này và cách khắc phục thế nào. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Nguyên nhân nâng mũi bị nổi mụn

Nâng mũi xong bị nổi mụn

Khoảng 1 tháng đầu sau nâng mũi, mụn xuất hiện khá nhiều làm mọi người hoảng hốt. Mụn có thể nổi ở những vùng xung quanh mũi hay thậm chí cả gương mặt. Ngoài yếu tố do cơ địa, nội tiết còn khá nhiều lý do dẫn tới điều này:

+ Do dùng nẹp cố định

Đây là nguyên nhân gây mụn chính. Việc dùng nẹp cố định quá chặt và dính, cộng thêm da tiết dầu mà không được rửa mặt, đã khiến cho vùng da mũi bị bí bách khiến làn da nổi rất nhiều mụn.

+ Do uống nhiều thuốc tây

Sau nâng mũi bạn được chỉ định khá nhiều thuốc như kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, giảm sưng, chống viêm. Và hầu hết các loại thuốc này đều gây nóng trong người vì thế rất dễ nổi mụn li ti, da khô và nhiều dầu hơn.

Đặc biệt đối với những bạn sở hữu làn da nhạy cảm, dị ứng hay nổi mụn nhọt thì việc nẹp mũi và dùng thuốc như một combo làm mụn nổi dày sau khi nâng mũi.

Tuy nhiên cần phải tuân thủ liều dùng đúng chỉ định, khi bạn hoàn thành đợt uống thuốc hãy dưỡng da, chăm sóc lại sau.

+ Do vệ sinh sai cách

Sau khi nâng mũi việc vệ sinh chăm sóc da bị đảo lộn, rất nhiều người bứt rứt vì chăm da tương đối khó khăn.

Bạn sẽ không thể chăm sóc da vùng mũi vì đẹo nẹp và không được va chạm mạnh, nhưng cũng đừng vì lo lắng quá mà tác động nặn mụn hay sờ nắn lung tung, sẽ ảnh hưởng đến dáng mũi sau khi phục hồi.

Tham khảo hướng dẫn vệ sinh đúng cách bên dưới. Về sau này khi đã cắt chỉ có thể quay lại rửa mặt nhẹ nhàng như bình thường.

+ Do chế độ thiếu dinh dưỡng

Không tuân thủ chế độ ăn uống kiêng kem sau phẫu thuật sẽ làm cơ thể càng nóng hơn. Đây cũng là nguyên nhân bị nổi mụn sau nâng mũi.

Nhiều bạn do kiêng khem nên ngại ăn, các thức ăn lại ưu tiên đồ nóng chiên xào, không cung cấp đầy đủ các chất xơ, vitamin, và còn uống ít nước, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng lọc của gan, thận, gây nên tình trạng nổi mụn sau nâng mũi.

Cách khắc phục nâng mũi bị nổi mụn

Nâng mũi xong bị nổi mụn

Để khắc phục được tình trạng bị mụn sau khi nâng mũi, bạn có thể thực hiện các cách sau để không còn phải lo lắng về tình trạng này:

Bổ sung vitamin cần thiết

Việc bổ sung nhiều vitamin như E, A và C đã là điều cần thiết để cơ thể đào thải nóng trong.

Vitamin dễ dàng hấp thụ qua rau xanh hoặc uống các thực phẩm như hoa quả tươi, nước ép liên tục trong 2 tuần đầu.

Nếu uống thuốc, hãy hỏi ý kiến chuyên gia trước để tránh hệ lụy phức tạp.

Vệ sinh đúng cách để phòng nâng mũi bị nổi mụn

Trong 2 tuần đầu cần tuân thủ quy trình làm sạch mũi như sau:

Bước 1: Dùng bông tẩy trang để lau nhẹ nhàng mũi, vết thương bằng nước sát trùng mà thẩm mỹ viện cung cấp.

Bước 2: Sau khi hoàn thành, nước sát khuẩn sẽ tạo màu vàng trên mặt, nếu không rửa lại sẽ làm vết thương nhiễm màu ảnh hưởng thẩm mỹ. Do vậy, hãy dùng thêm miếng bông tẩy trang khác để thấm nước muối sinh lý, vắt khô và vệ sinh vùng mũi cho đến khi hết hẳn màu vàng.

Bước 3: Bôi thuốc hoặc băng bó lại nếu cần.

– Vùng mũi là vùng dễ đổ mồ hôi, tiết chất nhờn và lưu lại nhiều dầu thừa vì thế bạn hãy thường xuyên dùng giấy thấm dầu để lấy đi những chất nhờn này.

– Hãy vệ sinh vùng mũi khoảng 3-4 lần/ ngày để vùng mũi luôn được thông thoáng vừa hạn chế tối đa việc nổi mụn.

– Đặc biệt tránh dùng tay nặn mụn vì tì đè lực quá mạnh dễ gây lệch mũi.

Sau bao lâu được rửa mặt để phòng nâng mũi bị nổi mụn?

Có thể bắt đầu vệ sinh từ ngày thứ 7 sau nâng với mức độ nhẹ nhàng nhất có thể.

Sau 2 tuần đến 1 tháng sau khi nâng mũi, lúc này vết thương đã khô mài, đóng kín miệng, sống mũi ổn định. Mọi thao tác sau đó như rửa sữa rửa mặt hay đắp mặt nạ có thể làm lại nhưng nhẹ nhàng trong suốt 6 tháng đầu.