Hiện nay phương pháp nâng mũi sụn tự thân đang là pháp thẩm mỹ được rất nhiều bạn ưu tiên lựa chọn khi muốn cải thiện những khuyết điểm trên chiếc mũi của mình. Tuy nhiên, đây là một phương pháp nâng mũi phức tạp nên nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề chăm sóc hậu phẫu. Vậy sau khi nâng mũi sụn sườn tự thân cần phải làm gì?

Nghỉ ngơi 12-24 tiếng tại bệnh viện

Nên làm gì sau khi nâng mũi sụn sườn tự thân?

Nâng mũi sụn sườn tự thân là phương pháp nâng mũi phải thực hiện gây mê tại bệnh viện ra đó sau khi nâng mũi xong bạn sẽ phải ở lại bệnh viện để theo dõi từ 12 đến 24 tiếng. Bạn sẽ được chăm sóc bởi bác sĩ và điều dưỡng trong suốt thời gian ở lại bệnh viện để phòng tránh trường hợp những biến chứng hậu phẫu không mong muốn có thể xảy ra. Thêm vào đó sau khi phẫu thuật dưới hình thức gây mê để sẽ vẫn còn mệt mỏi và chưa thật sự tỉnh tảo nên việc đi về nhà ngay khi vừa nâng mũi xong có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Chú ý vệ sinh và hạn chế vận động

Nên làm gì sau khi nâng mũi sụn sườn tự thân?

Không giống với các phương pháp nâng mũi khác, nâng mũi sụn sườn tự thân sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn để sụn mũi có thể ổn định. Do đó trong khoảng thời gian đầu sau khi nâng mũi bạn cần chú ý đến  việc chăm sóc và vệ sinh vùng mũi. Vết khâu ở mũi nên được làm sạch 3 lần mỗi ngày bằng dung dịch nước muối và povidine để tránh nhiễm trùng. Vệ sinh vùng mặt bằng khăn ướt và tránh để vết thương chạm vào nước. Bên cạnh đó bạn cũng  không nên thực hiện những hoạt động mạnh để sụn mũi được ổn định, tránh được các biến chứng như là lệch sống mũi, vết thương lâu lành, đau nhức kéo dài hơn,…

Kiêng cữ một số loại thực phẩm

Nên làm gì sau khi nâng mũi sụn sườn tự thân?

Sau khi thực hiện phẫu thuật nói chung và phẫu thuật nâng mũi sụn sườn tự thnói riêng, bạn cần phải kiêng cữ một số loại thực phẩm có khả năng gây kích ứng vết thương như: nếp, rau muống, thịt gà, trứng hải sản,…  và không nên sử dụng các loại thức uống có chất kích thích. Đồng thời phải tuân thủ việc uống thuốc theo toa của bác sĩ, nếu như muốn sử dụng thêm các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Tùy theo cơ địa mà thời gian kiêng cữ sẽ khác nhau, thông thường đối với cơ địa lành tính thì chỉ cần kiêng trong khoảng 4 tuần. Tuy nhiên đối với một số loại cơ địa sẽ cần thời gian kiêng cữ lâu hơn.

Theo dõi tình trạng mũi

Nên làm gì sau khi nâng mũi sụn sườn tự thân?

Một trong những việc quan trọng sau khi thực hiện nâng mũi đó chính là phải theo dõi cẩn thận tình trạng mũi để kịp thời xử lý. Thời gian đau nhức sẽ kéo dài từ một đến hai ngày đầu, thời gian sưng bầm sẽ kéo dài khoảng một tuần được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng sưng bầm và đau nhức kéo dài cộng với mũi tấy đỏ, chạy dịch liên tục có mùi hôi hoặc xuất hiện tình trạng sốt thì bạn nên lập tức liên hệ với bác sĩ để có hướng xử lý nhanh chóng vì đây là những dấu hiệu của mũi đã bị nhiễm trùng. Đây là những biến chứng thường gặp nên việc xử lý đối với bác sĩ không quá khó khăn, do đó bạn không cần phải quá lo lắng bạn hãy bình tĩnh để phối hợp với bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thêm kiến thức về việc nên làm gì sau khi phẫu thuật nâng mũi sụn tự thân. Về chăm sóc và dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả nâng mũi do đó bạn cần phải tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ để có được dáng mũi như mong muốn.

Xem thêm: Cần làm gì khi nâng mũi bị rỉ dịch